Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

SỰ KẾT HỢP GIỮA NGHỆ THUẬT CHIẾU SÁNG VÀ NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC

11/08/2022
Tin tức

Cách chúng ta chiếu sáng một không gian ảnh hưởng rất lớn về mặt thị giác của chúng ta đến không gian đó. Bất kỳ một công trình nào cũng cần được bố trí ánh sáng để tạo nên một không gian đẹp mắt và nghệ thuật. 

Bài viết dưới đây hãy cũng KDL Lighting giúp bạn hiểu về mỗi loại chiếu sáng và cách sử dụng cho phù hợp với từng cách chiếu sáng đó.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  I. Sự kết hợp giữa nghệ thuật chiếu sáng và nghệ thuật kiến trúc

  Trước khi tìm hiểu về cách vận dụng ánh sáng kiến trúc nghệ thuật và tinh tế hơn cho không gian, bạn cần hiểu đúng về khái niệm nguồn sáng – ánh sáng. Có tới 80% người dùng vẫn chưa phân biệt rõ được hai khái niệm này. Phân biệt nguồn sáng và ánh sáng giúp người thiết kế định hình và sắp xếp hệ thống chiếu sáng hợp lý nhất, bộc lộ hết vẻ đẹp của công trình kiến trúc.

  1. Về nguồn sáng

  Có hai loại nguồn sáng chủ yếu như sau:

  • Nguồn sáng tự nhiên: Là nguồn sáng phát ra từ thực thể phát sáng trong tự nhiên như mặt trời, trăng, sao,… Con người không điều khiển được loại nguồn sáng này mà chỉ thay đổi và điều tiết chúng tùy theo thời điểm, không gian hoặc dụng cụ hỗ trợ điều chỉnh tính chất và cường độ sáng.

  Sự kết hợp giữa nghệ thuật chiếu sáng và nghệ thuật kiến trúc

  • Nguồn sáng nhân tạo: Là nguồn sáng phát ra từ đèn do con người tạo ra, nên chúng ta có thể chủ động bố trí, điều chỉnh được về góc chiếu, cường độ cũng như màu sắc của chúng.

  Sự kết hợp giữa nghệ thuật chiếu sáng và nghệ thuật kiến trúc

  2. Về ánh sáng

  Có hai dạng là ánh sáng thẳng và ánh sáng phân tán:

  • Ánh sáng thẳng: Là loại ánh sáng đi thẳng từ nguồn sáng tới xung quanh nên có cường độ khá mạnh, tạo đổ bóng rõ ràng.
  • Ánh sáng phân tán: Là loại ánh sáng khuếch tán từ môi trường khác chẳng hạn như mây, rèm cửa,… hoặc phản chiếu lại từ một vật thể nào đó. Chính vì vậy chúng khá dịu nhẹ và đều, không đổ bóng rõ.

  3. Vai trò của ánh sáng đối với các công trình 

  • Ánh sáng khẳng định các tuyến tính, làm nổi bật thêm các khối hình trong không gian ba chiều.
  • Ánh sáng có thể làm cho không gian kiến trúc thay đổi, làm đồng nhất hoá không gian, phát hiện và nổi bật hoặc kiểm soát bề mặt, làm cho công trình trông cao lên hay thấp đi, lồi ra hoặc lõm vào.

  4. Nguyên tắc sử dụng ánh sáng trong kiến trúc

  Để vận dụng tốt được nghệ thuật ánh sáng vào các không gian kiến trúc, bạn cần tuân thủ theo các nguyên tắc cơ bản. Ngay cả các công trình lớn, hay thiết kế căn hộ chung cư nhỏ, đều cần quan tâm tới yếu tố này để bảo đảm sự hài hòa. Chúng cũng góp phần giúp chúng ta căn chỉnh và điều tiết ánh sáng nghệ thuật, hiệu quả hơn, cùng tìm hiểu.

  Sự kết hợp giữa nghệ thuật chiếu sáng và nghệ thuật kiến trúc

  5. Ánh sáng cần khơi nguồn từ cảm xúc

  Việc sử dụng ánh sáng cần bắt nguồn từ chính những cảm xúc trong kiến trúc, để tạo nên mối liên hệ giữa người và không gian. Dựa theo nhu cầu, mong muốn mà bạn có thể thiết kế ánh sáng sao cho phù hợp. Ngoài ra, có thể cân nhắc về phong cách nội thất hoặc kiến trúc tổng quan để có kiểu ánh sáng hài hòa nhất.

  Sự kết hợp giữa nghệ thuật chiếu sáng và nghệ thuật kiến trúc

  6. Lựa chọn màu sắc khéo léo

  Các màu sắc khác nhau sẽ đem lại những cảm giác khác nhau. Chẳng hạn như màu trắng ấm làm không gian trông nhỏ hơn, trong khi đó màu trắng sáng lại làm cho không gian có cảm giác rộng lớn hơn. Cảm nhận về không gian sống được tạo nên từ ánh sáng phản xạ trên bề mặt của tường nhà và đồ nội thất xung quanh.

  7. Sử dụng ánh sáng tự nhiên và nhân tạo hài hòa

  Hai nguồn sáng trên cần được sử dụng một cách hài hòa để đáp ứng công năng về chiếu sáng cũng như đáp ứng nhu cầu trang trí không gian. Ánh sáng tự nhiên trong kiến trúc sẽ mang lại sự thoải mái, gần gũi và làm cho không gian trở nên gần gũi, tươi mới hơn, Trong khi đó ánh sáng đèn lại giúp không gian sinh động, sáng tạo và tràn đầy tính nghệ thuật.

  Việc kết hợp hai nguồn sáng trên bảo đảm ngôi nhà chúng ta thêm phần tinh tế, ấn tượng và mang lại cảm giác tích cực mỗi ngày.

  Sự kết hợp giữa nghệ thuật chiếu sáng và nghệ thuật kiến trúc

  8. Chiếu sáng có định hướng

  Việc lựa chọn góc và hướng chiếu sáng làm cho không gian trở nên rõ ràng hơn, cũng như thể hiện ý nghĩa và mục đích thiết kế rõ ràng hơn cả. Nghệ thuật chiếu sáng kiến trúc có thể làm nổi bật hoặc phá hủy trực quan của một không gian kiến trúc. Vì vậy bạn cần lưu ý nguyên tắc quan trọng này.

  Sự kết hợp giữa nghệ thuật chiếu sáng và nghệ thuật kiến trúc

  9. Thiết kế ánh sáng phân tầng

  Nguyên tắc này bảo đảm cho tính thẩm mỹ về không gian và thuận lợi cho các hoạt động sinh hoạt của con người. Nguồn sáng mạnh cần đặt ở khu vực trọng điểm và các nguồn sáng cường độ thấp hơn nên bố trí ở xung quanh. Việc phân tầng ánh sáng sẽ giúp cải thiện chức năng chiếu sáng và tạo ra nhiều màu sắc lung linh hơn, tương tự như nghệ thuật phân cấp chiếu sáng.

  Sự kết hợp giữa nghệ thuật chiếu sáng và nghệ thuật kiến trúc

  10. Vận dụng nghệ thuật ánh sáng trong thiết kế kiến trúc và nội thất

  Nếu bạn đang phân vân chưa có ý tưởng để làm cho ánh sáng trong không gian nhà mình trở nên ấn tượng hơn, hãy tham khảo một vài gợi ý dưới đây, tuy đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao trong việc vận dụng nghệ thuật ánh sáng vào kiến trúc. Không quan trọng là diện tích hay cách bài trí như thế nào, những gợi ý dưới đây đều giúp chúng ta đạt được hiệu ứng trang trí đẹp mắt và ấn tượng.
  Sự kết hợp giữa nghệ thuật chiếu sáng và nghệ thuật kiến trúc

  11. Thiết kế giếng trời hoặc tầng áp mái

  Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất cho những căn nhà ít cửa sổ. Khoảng không gian trên mái nhà sẽ được thay bằng lớp kính cường lực hoặc kính mờ để hứng ánh sáng mạnh vào ban ngày, từ đó làm cho không gian trở nên sinh động hơn. Một vài vị trí đặt giếng trời là ở cầu thang, phía sau hoặc trung tâm ngôi nhà, bảo đảm ánh sáng phân bố đồng đều hơn.

  Sự kết hợp giữa nghệ thuật chiếu sáng và nghệ thuật kiến trúc

  12. Tạo khoảng thông giữa những không gian

  Không nên thiết kế quá nhiều tường hoặc vách ngăn giữa các không gian trong ngôi nhà, vì chúng tạo nên sự rời rạc và chật chội hơn. Việc tạo các khoảng thông nhau vừa phải giúp những người trong nhà thấy thoải mái và dễ chịu, đồng thời ánh sáng đi theo chiều thẳng, với hiệu ứng phân tầng và khuếch tán tự nhiên. Chẳng hạn như bạn thiết kế phòng ăn và phòng khách cạnh nhau,…

  ủa công trình hay ý tưởng của người thiết kế.

  Sự kết hợp giữa nghệ thuật chiếu sáng và nghệ thuật kiến trúc

  13. Sáng tạo với đèn chiếu sáng

  Hiện nay các loại đèn chiếu sáng rất đa dạng như đèn thông tầng, đèn led dây, đèn ốp tường,… Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà chúng ta có thể chọn sản phẩm phù hợp, miễn sao vẫn bảo đảm đủ độ sáng, thuận tiện và mang lại cảm giác tích cực khi sử dụng.

  14. Phối đúng cách với ánh sáng tự nhiên và nhân tạo

  Chơi “sáng” nghĩa là việc thiết kế - lắp đặt – sử dụng hệ thống chiếu sáng hợp lý, thẩm mỹ cũng như tinh tế. Điểm quan trọng nhất ở đây là ánh sáng đẹp chứ không phải nguồn sáng đẹp. Người biết phối ánh sẽ biết nên sử dụng ánh sáng tự nhiên và nhân tạo sao cho hợp lý.

  Ví dụ: Khi tiếp khách quan trọng cần tận dụng ánh sáng tự nhiên, kết hợp đèn chiếu sáng để nhìn rõ cả hai phía. Với khách thân mật có thể dùng đèn chiếu trang trí. Khi nghe nhạc không để ánh sáng quá chói; khi soi gương cần sử dụng loại ánh sáng tự nhiên nhất,…

  Sự kết hợp giữa nghệ thuật chiếu sáng và nghệ thuật kiến trúc

  15. Sử dụng theo từng nhu cầu sử dụng

  Bên cạnh sự kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo, thì nghệ thuật chiếu sáng trong các công trình kiến trúc cũng là điều cần lưu ý. Tuy nhiên hiện nay nhiều người lại bỏ qua phần này dẫn tới hiệu quả về ánh sáng và thẩm mỹ chưa cao.

  II. Mua Đèn ở đâu chính hãng

  KDL LIGHTING luôn làm hài long quý khách hàng bằng sư uy tín, trách nhiệm và chuyên nghiệp với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lãnh vực kiến trúc , thiết kế và xây dựng , bên cạnh lượng công nhân kỹ thuật tận tụy, có tay nghề cao.

  Với những chia sẻ trên đây hy vọng bạn đã hiểu hơn về sự kết hợp giữa nghệ thuật chiếu sáng và nghệ thuật kiến trúc cũng như có những cách bố trí thật hợp lý. 

  ----------------------------

  KDL Lighting - Chuyên Phân Phối Đèn - Nội Thất Đẳng Cấp

  Zalo/ Hotline: 03494.68888

  Website: kdlcompany.vn

  HỆ THỐNG PHÂN PHỐI SỈ ĐÈN - NỘI THẤT KDL Company: 1100 Tạ Quang Bửu, Quận 8, Tp Hcm

  Đèn Thả Đồng Gắn Phòng Khách AN22-TĐC5028

  5,470,000đ 7,815,000đ

  Lượt xem: 1932

  Đèn Thả Bàn Ăn 3 Bóng 300mm HP-TL1360/3

  1,190,000đ 1,700,000đ

  Lượt xem: 1966

  Đèn Thả Tab Giường Phòng Ngủ HP-TL6594

  665,000đ 950,000đ

  Lượt xem: 1674

  Đèn Thả Trần Trang Trí 6 Bóng DR-B318/6

  2,660,000đ 3,800,000đ

  Lượt xem: 2252

  Đèn Thả Trần Trang Trí Phòng Khách HP-TL6527/7

  2,170,000đ 3,100,000đ

  Lượt xem: 1004

  Chia sẻ

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  ĐÈN THẢ THÔNG TẦNG CAO CẤP

  TOP 5 ĐÈN THẢ TRẦN QUÁN ĂN

  Mẫu Đèn thả trang trí quán cafe ăn, nhà hàng được thiết kế theo phong cách hiện đại, đơn giản đang là xu hướng được nhiều gia đình sở hữu căn hộ chung cư hay chủ các quán ăn, nhà hàng lựa chọn. Lấy ý tưởng thiết kế từ hình ảnh những chiếc lều quen thuộc, mẫu đèn thả phong cách hiện đại này đã có kiểu dáng vô cùng bắt mắt, đem đến điểm sáng đẹp cho từng không gian mà đèn xuất hiện.

  NHỮNG XU HƯỚNG ĐÈN THÚ VỊ CHO 2023 VÀ CÁC NĂM TỚI

  Trong năm tới, nhiều kiểu đèn với chất liệu độc đáo như đồng thau, kính tối màu, thép không gỉ sẽ lên ngôi và trở thành điểm nhấn của không gian. Dưới đây, KDL Company tổng hợp những loại đèn sẽ là xu hướng nội thất trong năm tới.

  BẬT MÍ MẸO CHỌN ĐÈN CHÙM PHÒNG KHÁCH CHUNG CƯ “NGON - BỔ - RẺ”

  Tại các thành phố lớn hiện nay việc lựa chọn sinh sống tại các căn hộ chung cư trở nên rất phổ biến bởi tính chất công việc cũng như sự đông đúc dân cư tại đây. Kéo theo đó là nhu cầu sử dụng những thiết bị trang trí nội thất cho không gian chung cư vừa và nhỏ cũng tăng nhanh. Đèn chùm phòng khách chung cư đang là một trong những từ khóa “hot” được nhiều người tìm kiếm, loại đèn này rất được ưa chuộng sử dụng trong trang trí nội thất hiện nay nhất là trong trang trí phòng khách.

  MẪU ĐÈN TRANG TRÍ MỚI NHẤT NĂM 2023

  Đèn trang trí ngày nay không chỉ là một sản phẩm chiếu sáng thông thường mà nó còn có công dụng như một sản phẩm trang trí làm đẹp cho không gian. Mỗi một không gian trong ngôi nhà của bạn đều cần có chiếc đèn trang trí góp phần tạo nên sự cuốn hút riêng, phong cách riêng cho gia chủ. Trong bài viết lần này, KDL Company xin gửi tới các bạn tổng hợp các mẫu đèn trang trí mới nhất năm 2023 cho từng không gian, mời các bạn cùng tham khảo nhé!

  QUẠT TRẦN ĐÈN LÀ GÌ? CÓ NÊN MUA KHÔNG?

  Quạt trần có đèn là một sản phẩm được tích hợp 2 trong 1 giữa quạt trần và đèn trang trí, nhận được sự yêu thích của đông đảo quý người tiêu dùng. Hãy cùng KDL tìm hiểu quạt trần đèn là gì và có nên mua không nhé!

  ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  Công Ty Nam Khang Quận 3 đã mua sản phẩm

  Đèn ốp trần thông minh